1. Vệ sinh sâm: dùng nước sạch (có thể dùng vòi tăng áp) để rửa thật sạch củ sâm.
2. Làm ráo củ sâm: dùng máy sấy tóc làm ráo nước củ sâm (phải làm thật ráo nước, nếu còn nước thì khi ngâm sâm vào mật dễ bị hư mật).
3. Ngắt toàn bộ rễ củ sâm ra (rễ này có thể ngâm chung vào mật hoặc ngâm ít rượu vừa đẹp mà chất lượng, rễ là bộ phận nhiều dinh dưỡng sau củ).
4. Thái (cắt) sâm: dùng dao bắn thái củ sâm thành những lát vừa dùng.
5. Cho sâm vừa thái vào hủ (tốt nhất là dùng hủ thủy tinh), sau đó cho mật ong rừng vào.
6. Nếu dùng mật thì tầm 1 tháng là dùng tốt, còn sâm thì có thể dùng ngay.